Thông tin

Alibaba là web gì và những điều cần biết khi giao dịch mua bán ra sao?

Alibaba là gì?

Alibaba là tên của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Đối thủ đáng gờm của những tên tuổi Mỹ như Amazon, Walmart, Macy, Target…

Trụ sở chính của công ty nằm tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ngoài ra còn nhiều trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn trên thế giới. Trong số đó, có 1 trung tâm tại thung lũng Silicon, Hoa Kỳ.

Ebay là gìCostco là gìBảo Gia Lợi ở đâuMovember khi nào tới

Với lợi thế là công xưởng của thế giới, Alibaba phát triển thương mại điện tử theo nền tảng B2B. Sau đó mới mở rộng sang B2C, C2C với các trang rất quen thuộc với người Việt là Tmall, 1688, Taobao…

Alibaba đang có ý định tiến xuống Đông Nam Á với việc thâu tóm từ từ công ty Lazada. Tmall là trang giao dịch hàng đầu tại Nga.

Tại sao Việt Nam thích săn hàng trên Alibaba và các trang liên quan?

Vì giá cực rẻ! Với lợi thế là công xưởng thế giới. Mọi hàng hóa sản xuất đều làm tại Trung Quốc. Bạn có thể tìm được nguồn hàng rẻ hơn ở đâu nữa ngoài Trung Quốc. Đây là lý do tại sao Walmart của Mỹ có gần 1 nửa là sản phẩm làm tại đây.

Việt Nam có lợi thế là nằm kế bên Trung Quốc. Hàng hóa đặt mua từ Alibaba hay các trang liên quan sẽ ship về rất nhanh.

Hàng hóa đa dạng với đủ kiểu dáng, màu sắc, chất liệu, hàng có thương hiệu lẫn cả hàng nhái cũng gắn nhãn loại 1, loại 2…

Ngày độc thân 11/11 là ngày hội khuyến mãi lớn nhất do Alibaba thực hiện. Quy mô giao dịch trong ngày này đã vượt ngày Black Friday của các hãng bán lẻ Mỹ.

Lưu ý khi mua bán trên Alibaba và các trang liên quan

Bạn phải biết qua tiếng Trung nếu không sẽ khó tìm hiểu thông tin. Các nhà sản xuất ở đây biết tiếng Anh không nhiều, có khi bạn sẽ thấy vài lỗi tiếng Anh khá ngớ ngẩn.

Do hàng hóa kiểm soát không chặt, nên một số mặt hàng trên Alibaba và các trang khác liên quan sẽ xuất hiện hàng giả. Tmall cũng vừa bị chính phủ Mỹ liệt vào các trang hỗ trợ buôn hàng giả.

Có nhiều dịch vụ hỗ trợ đặt hàng và mua hộ tại Alibaba, nhiều không kém gì mua hộ hàng tại Mỹ. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc không đủ tiềm lực về nhập khẩu, nên thông qua các công ty trung gian này.

Hãy luôn đòi mẫu thử hoặc sản phẩm demo. Nhà sản xuất uy tín không tiếc gì việc gửi một bản demo cho bạn.

Cấp độ uy tín có 3 loại: A&V check, onsite Check, Supplier assestment.

Thoải mái đàm phán nếu giá có cao và số lượng bạn đặt chưa đủ lớn. Nhà sản xuất trên này rất linh hoạt và luôn có nhiều mức giá cho người mua.

Nếu có thể hãy đặt một thẻ China Union Pay để có thể sử dụng cho việc mua sắm cá nhân. Tại Trung Quốc rất khuyến khích dùng thẻ này thay vì các thẻ quốc tế khác.

Hy vọng qua bài viết Alibaba là web gì và những điều cần biết khi giao dịch mua bán ra sao? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Theo dõi đường đi phát quà của ông già Noel ở đâu? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (No Ratings Yet)
Loading...

Đăng bình luận