Từ khóa tiếng Anh

APEC là gì và làm thẻ APEC đi được những nước nào?

APEC là gì?

Apec là từ viết tắt của cụm từ Asia-Pacific Economic Cooperation. Tiếng Việt dịch là Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương.

Có thể bạn quan tâm: EU là gì

Mục tiêu hoạt động là duy trì, hợp tác tăng trưởng kinh tế bền vững trong khu vực. Sáng lập có 11 nền kinh tế, đến này đã có hơn 21 nền kinh tế.

Tuy có tên là châu Á, nhưng các quốc gia thuộc châu Mỹ và cả châu Úc cũng có mặt trong tổ chức này. Đến nay đã có mặt đầy đủ các thành viên của các quốc gia cùng khu vực Thái Bình Dương.

Các nền kinh tế trong APEC

Tại sao lại gọi là nền kinh tế mà không phải là quốc gia? Vì thành viên của tổ chức này có Hong Kong và Đài Loan là những vùng lãnh thổ.

  • Hong Kong là đặc khu kinh tế của Trung Quốc.
  • Còn Đài Loan thì không được tính là một quốc gia.
 Châu Á Châu Mỹ Châu Úc
 Nhật Bản Hoa Kỳ Australia
 Singapore Canada New Zealand
 Hàn Quốc Mexico Papua New Guinea
 Brunei Darussalam Chile
 Indonesia Peru
 Malaysia
 Trung Quốc
 Hong Kong
 Trung Hoa Đài Bắc (Đài Loan)
 Việt Nam
 Philippines
Nga
Thái Lan

Việt Nam là thành viên năm nào?

Việt Nam chính thức gia nhập APEC vào năm 1998. Cùng gia nhập có các nước như: Peru, Nga.

Đến nay, Việt Nam đã tổ chức được 1 hội nghị APEC vào năm 2006. Và tháng 11/2017, Việt Nam đăng cai lần thứ 2.

APEC họp hàng năm tại một quốc gia thành viên. Trước khi cuộc gặp chính thức của các lãnh đạo quốc gia, sẽ có nhiều cuộc họp cấp thứ trưởng, bộ trưởng hoặc các chuyên viên về nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thẻ APEC là gì?

APEC là thẻ đi lại của doanh nhân APEC (APEC Business Travel Card viết tắt ABTC) là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình để tạo thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ; tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC tham gia Chương trình. Người mang thẻ  ABTC, khi nhập cảnh, xuất cảnh các nước và vùng lãnh thổ có tên ghi trong thẻ thì không cần phải có Visa (thị thực) của các nước và vùng lãnh thổ đó.

Do đó có thể xem như có thẻ này thì doanh nhân không cần lo lắng xin visa mỗi khi qua các nước nằm trong khối APEC nữa.

Thẻ APEC đi được bao nhiêu nước?

Với thẻ ABTC, bạn dễ dàng nhập cảnh 19 quốc gia thành viên và 2 vùng lãnh thổ (Hong Kong và Đài Loan).

Hy vọng qua bài viết APEC là gì và làm thẻ APEC đi được những nước nào? đã giúp các bạn biết thêm thông tin ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết EverWing là gì và Hướng dẫn cách chặn trong chat của Facebook? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (No Ratings Yet)
Loading...

Đăng bình luận