Thông tin

Cánh tả là gì trong chính trị và khác gì so với cánh hữu?

Nguồn gốc của cánh tả và cánh hữu trong chính trị là gì?

Hai thuật ngữ này bắt nguồn từ khi cách mạng Pháp nổ ra, quốc hội Pháp lúc đó chia làm 2 phe. Mỗi phe chiếm giữ 1 cánh của quốc hội. Các vị trí các phe chiếm là:

  • Cánh phải của hội trường quốc hội (tiếng Hán Việt phải là hữu) là nơi tập trung những nghị sĩ bảo vệ trật tự cũ, quyền lợi của giai cấp thống trị hiện tại, quyền lợi của giáo hội và tu sĩ… Phe này được gọi là phe cánh hữu.
  • Cánh trái của hội trường quốc hội (tiếng Hán Việt là tả) là nơi tập trung những nghị sĩ đòi xóa bỏ trật tự cũ, trao thêm quyền cho tư sản và nhân dân, xóa bỏ sự can thiệp của giáo hội vào chính quyền, quyền lợi của trẻ em, phụ nữ,… Phe này được gọi là phe cánh tả.

Thời nay, ngoài cánh tả và cánh hữu, chúng ta còn có các thuật ngữ phe cánh chính trị mới như là: trung tả, trung hữu, trung dung

  • Còn những người ngồi ở giữa? Vẫn có những nghị sĩ nghe luận điểm 2 bên sau đó mới ra quyết định cuối cùng. Họ ít được nhắc tới do số lượng không nhiều. Nhóm của họ gọi là trung dung.
  • Trung tả là phe ngồi giữa phe cánh tả và phe trung dung. Đường lối quan điểm gần với phe cánh tả và thường ủng hộ phe cánh tả.
  • Trung hữu là phe ngồi giữa phe cánh hữu và phe trung dung. Đường lối quan điểm gần với phe cánh hữu và thường ủng hộ phe cánh hữu.
  • Các phe cánh tả và phe cánh hữu ngày trước giờ hay được dùng là phe cực tả hay phe cực hữu. Còn có thể thêm 2 phe nữa là Cánh tả và cánh hữu, nhưng hiếm khi xuất hiện đầy đủ vì dù có nhiều đảng phái, người ta quan tâm tới chính sách đề ra chứ không quan tâm họ ở bên tả hay bên hữu.

CANH-TA-CANH-HUU-CHINH-TRI-LA-GI

Hình minh họa sơ đồ quốc hội và các phe cánh tả, cánh hữu trong hội trường.

Cánh tả và cánh hữu có gì khác so với cách hiểu ngày nay?

Thời nay, người ta không còn căn cứ vào vị trí trong quốc hội để xác định quan điểm cánh tả hay cánh hữu. Họ sẽ căn cứ vào những chính sách được đề xuất của nghị viên để xác định xem người đó thuộc cánh nào. Cách xác định đơn giản như sau:

  • Cánh tả: tượng trưng cho sự đổi mới, phá bỏ hệ thống cũ để tạo nên cơ chế xã hội công bằng cho mọi người trong xã hội. Đại diện cho xu thế chính trị này là những người theo chủ nghĩa Marx, Cộng Sản hay các đảng phái ủng hộ người lao động, quyền lợi phụ nữ, quyền trẻ em và thậm chí cả quyền của người LGBT.
  • Cánh hữu: tượng trưng cho việc duy trì trật tự. Nhóm này thường có xu hướng bảo vệ giới chủ và người bản xứ. Đại diện cho xu hướng này thường không có tên gọi cụ thể, nhưng ở Anh có Đảng Bảo Thủ đại diện cho xu thế này. Nhóm này thường sử dụng chiêu bài chủ nghĩa dân tộc để lôi kéo người dân. Sự kiện Brexit là một hệ quả mà nhóm cực hữu của Anh gây ra.

Hy vọng qua bài viết Cánh tả là gì trong chính trị và khác gì so với cánh hữu? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết FA là gì và ý nghĩa của nó? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (No Ratings Yet)
Loading...

Đăng bình luận