Thông tin

Hướng dẫn thủ tục cách làm mở thẻ ATM ngân hàng

Cách làm thẻ ATM ngân hàng

Ở bài viết này nói đến làm thẻ ATM là nhầm để chỉ các thẻ thanh toán nội địa do các ngân hàng phát triển phát hành. Thẻ này thì ngân hàng Việt Nam nào cũng có cả. Đây là loại phổ biến nhất và ít tốn chi phí nhất nếu so với các loại thẻ thanh toán quốc tế như thẻ Visa, thẻ Mastercard,….

Hiện nay, hầu như ai làm thẻ ngân hàng thì cũng sẽ là dạng thẻ ghi nợ debit. Bởi vì thẻ này thì người làm thẻ không cần phải chứng minh thu nhập hay phải có tài sản để làm như thẻ tín dụng. Nên dạng này phổ biến nhất và được các nhân viên ngân hàng gợi ý để lựa chọn.

huong-dan-lam-the-atm

Vậy để đăng ký, mở thẻ cần những giấy tờ và yêu cầu gì?

Để đăng ký làm thẻ thì bạn phải có những thứ sau đây:

  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng. Đối với chứng minh nhân dân là 15 năm từ ngày cấp. Còn đối với hộ chiếu là 10 năm kể từ ngày cấp hộ chiếu.
  • Tiền để làm thủ tục mở tài khoản, làm thẻ. Nếu không muốn tốn tiền, thì phải canh có chương trình khuyến mãi thì mới khỏi tốn khoản này. Số tiền cần chuẩn bị là 200.000 VNĐ là đủ dự phòng. Hãy mang dư tiền để làm chứ đừng mang thiếu mất công về nhà lấy tiền lên làm nhé.
  • Người làm thẻ đủ 18 tuổi. (Có một số ngân hàng thì chỉ cần có chứng minh nhân dân là được không cần đủ 18 tuổi. Cái này thì tùy ngân hàng, do đó độ tuổi đảm bảo làm được thẻ là đủ 18 tuổi.)

Hướng dẫn làm thẻ ATM ngân hàng:

Bạn phải xác định là sẽ làm thẻ ở ngân hàng nào. Khi đã xác định xong thì ra ngân hàng đó để làm thẻ.

1) Khi đã tới ngân hàng, bạn gặp bất kỳ 1 nhân viên nào ở đây nói là bạn đang muốn thẻ ATM hay mở thẻ ngân hàng gì cũng được. Họ sẽ chỉ dẫn bạn đến chổ làm thủ tục.

Đến đây, họ sẽ đưa cho bạn mẫu đơn đề nghị mở tài khoản ngân hàng, cấp thẻ. Bạn cứ việc điền các thông tin của mình vào mẫu đơn. Chổ nào không rõ cứ mạnh dạn hỏi, nhân viên ngân hàng sẽ trả lời, tư vấn giúp cho bạn.Ví dụ: Như bạn không hiểu phải chọn tài khoản VNĐ hay USD chẳng hạn. Cái này thì gần như ai cũng chọn VNĐ cả, trừ khi bạn có giao dịch nhận tiền USD thường xuyên mới chọn USD thôi. Vì chọn VNĐ sẽ bị quy đổi theo tỷ giá ngân hàng từ USD về Việt Nam. Số lượng ít thì không nói chứ nhiều sẽ bị lỗ không ít tiền.

Nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ Internet Banking, SMS Banking, Mobile Banking thì bạn check vô lúc đăng ký luôn. Tuy nhiên mấy dịch vụ này thường là phải trả phí, bạn nên hỏi rõ chi phí là bao nhiêu. Nếu không cần thiết thì không cần đăng ký làm gì. Tuy nhiên như mình là 1 người làm công ăn lương, mỗi tháng trông tiền lương vô tài khoản thì luôn đăng ký SMS Banking và Internet Banking để có thể nhận thông báo tiền và để mua sắm online trên mạng luôn.

Lưu ý: Nếu bạn không có nhu cầu mua sắm trực tuyến ở các trang nước ngoài, cà thẻ để thanh toán, hay tiêu dùng thẻ ở nước ngoài thì đừng chọn làm những thẻ thanh toán quốc tế: như thẻ Visa, thẻ Mastercard, thẻ JCB, thẻ American Express,….Bởi vì những thẻ này phải tốn tiền thêm tiền duy trì cao hơn so với thẻ thanh toán nội địa. Chưa kể nếu bạn quên đem thẻ này đi rút ở cây ATM khác ngân hàng bạn sẽ bị như sử dụng thẻ ở nước ngoài tốn thêm vài chục ngàn tiền phí rút tiền nếu so với bình thường là chỉ 3 ngàn 300 đồng nếu rút khác ngân hàng bằng thẻ thanh toán nội địa. Còn rút tại cây ATM của ngân hàng phát hành thì là 1 ngàn 100 đồng thậm chí có ngân hàng miễn phí rút tiền tại cây ATM của mình.

2) Sau khi điền đầy đủ thông tin cần thiết bạn đưa chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn để nhân viên họ đi photo lại và làm thủ tục cho bạn. Do đó làm thẻ ATM cũng như làm giấy tờ, của ai nấy làm không có vụ nhờ người thân làm giùm thẻ ngân hàng được đâu.

Lưu ý: Bạn ký tên chữ nào thì ráng mà nhớ cho kỹ hoặc chụp lại. Không thì rơi vô hoàn cảnh như mình hồi thời sinh viên ký kiểu khác, giờ đi làm ra ngân hàng ký hoài không giống chữ ký năm xưa của mình @_@. ACB là ngân hàng làm khá gắt vụ chữ ký.

3) Sau đó bạn chuẩn bị tiền để đóng tiền làm thẻ ATM. Khoảng này thường gồm phí mở tài khoản nếu có, phí cấp thẻ lần đầu, 1 số tiền cố định tài khoản không rút được…. Thường số tiền cố định không rút được này là 50 ngàn đồng. Khi nào sau này, bạn không dùng nữa hủy thẻ, tài khoản thì họ trả lại cho bạn.Sau khi hoàn tất hết giấy tờ thủ tục, đóng tiền thì bạn sẽ nhận được giấy hẹn ngày để lên lấy thẻ.

Lưu ý:
Hiện nay, thì có một số ngân hàng họ sẽ cấp thẻ luôn cho bạn mà không cần phải chờ ngày hẹn để lên lấy thẻ. Thường khoản 15 -20 phút để in thẻ ra cho bạn.

Nếu bạn có đăng ký các dịch vụ ngân hàng như Internet Banking, SMS Banking, Mobile Banking,… lúc đăng ký. Thì họ sẽ cấp cho bạn thông tin để có thể sử dụng các dịch vụ này.

4) Khi đã đến ngày hẹn thì bạn mang theo chứng minh nhân hay hộ chiếu và giấy hẹn để lên chi nhánh ngân hàng mà bạn đã đăng ký làm thẻ để nhận thẻ về. Nhận thẻ xong thì nhớ ra cây ATM đổi mã PIN cho an toàn nhé. Một số ngân hàng, coi việc đổi mã PIN như là kích hoạt thẻ luôn, do đó bạn nên ngay đổi luôn để kích hoạt thẻ.

Tóm lại làm thẻ ATM rất dễ dàng chỉ cần bạn có chứng minh nhân dân và tiền là có thể làm được rồi.

Một số lưu ý cần phải nhớ:

  • Không được bán thẻ của bạn khi không sử dụng. Bạn đừng vì ham những bạc lẻ mà phải trả giá. Bởi vì này mang tên của bạn, nếu người mua dùng để rửa tiền hay nhận tiền phi pháp,…. thì bạn sẽ người được cơ quan chức năng mời lên làm việc đầu tiên. Bởi vì mang thông tin của bạn.
  • Không nên cho những người không tin tưởng mượn thẻ. Nguyên nhân thì cũng đã nói ở trên rồi.
  • Nếu không có nhu cầu sử dụng thẻ nữa thì hãy hủy thẻ. Bởi vì nếu bạn không sử dụng ngân hàng cũng sẽ tính tiền đó mà thôi. Đừng để phải tốn tiền trả các chi phí dịch vụ khi mà bạn không sử dụng đến nó.
  • Làm mất thẻ thì tra cứu ngay số tổng đài và báo mất ngay. Ngân hàng sẽ khóa thẻ bạn lại. Nếu may mắn tìm lại được thì chịu khó mang giấy tờ ra để mở thẻ. Không thì chịu tốn 1 chút phí để làm lại. Phí làm lại thẻ khoảng 50 ngàn đồng.
  • Nếu được chọn làm thẻ để lĩnh lương thì ưu tiên: máy ATM ngân hàng nào gần nhà, ngân hàng trả lương mà công ty hay dùng, ngân hàng nào ưu đãi dịch vụ cộng thêm và nếu sử dụng online tốt, chọn ngân hàng có thể giúp bạn thực hiện nhiều giao dịch online cho tiết kiệm thời gian.
  • Khi làm thủ tục mở thẻ ATM, nhớ hỏi rõ về phí duy trì tài khoản. Mỗi ngân hàng sẽ có tính phí khác nhau nếu bạn không có đủ số tiền thường xuyên trong thẻ. Thường số dư duy trì là 500 ngàn đồng.

Tìm hiểu thẻ ATM là gì và có tác dụng gì?

Hy vọng qua bài viết Hướng dẫn thủ tục cách làm mở thẻ ATM ngân hàng đã có thể giúp các bạn biết cách làm thẻ ATM ngân hàng dễ dàng. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tìm hiểu về Free là gì và cách dùng thế nào nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (No Ratings Yet)
Loading...

Đăng bình luận