Từ khóa Anh - Việt

Kêu gọi vốn cộng đồng hay crowdfunding là gì?

Kêu gọi vốn cộng đồng là gì?

Kêu gọi vốn cộng đồng là một hình thức nỗ lực kêu gọi vốn từ phía bạn bè, gia đình, khách hàng và cá nhân nhà đầu tư. Tiếng Anh của nó là crowdfunding.

Có thể bạn quan tâm: Các màu son phổ thông – Debit card là gì – CEO là gì

Giải pháp này thu hút vốn của từng cá nhân chủ yếu qua truyền thông xã hội trực tuyến. Các nền tảng kêu gọi vốn cộng đồng (Crowdfunding Platform) là trang web cung cấp dịch vụ kêu gọi vốn theo hình thức này. Kêu gọi vốn cộng đồng là đòn bẩy để mở rộng vốn, quảng bá và khách hàng.

Tại sao cách thức Kêu gọi vốn cộng đồng khác biệt?

Kêu gọi vốn cộng đồng về bản chất đối nghịch với những phương thức gây vốn thông thường như nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm và ngân hàng.

Trước đây, nếu bạn muốn tìm vốn để mở công ty hoặc ra mắt sản phẩm mới, bạn cần phải có sẵn kế hoạch kinh doanh, nghiên cứu thị trường và mô hình hoặc mẫu thử rồi sau đó trình bày ý tưởng cho các cá nhân và tổ chức có nguồn tài chính.

Những tổ chức như ngân hàng, nhà đầu tư thiên thần (angel investor) và những tập đoàn đầu tư mạo hiểm (Venture Capital – VC) không nhiều để bạn chọn. Bạn có thể hình dung việc kêu gọi vốn giống như một cái phễu. Bạn và ý tưởng của mình ở đầu vào và nhà đầu tư sẽ đứng ở đầu ra.

keu-goi-von-cong-dong-o-dau

 

Các nền tảng kêu gọi vốn cộng đồng duy trì sự sống cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup hoặc SME). Nó cho chủ doanh nghiệp một “nền đất” riêng để xây dựng, trưng bày và chia sẻ nguồn ý tưởng. Theo trường phái cũ thì bạn phải mất hàng tháng trời để xem xét, lọc lựa trong các mối quạn hệ của mình ra những nhà đầu tư tiềm năng nhất và bỏ thời gian và tiền bạc để tiếp cận với họ.

Với nền tảng kêu gọi vốn cộng đồng, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn để nắm lấy cơ hội trước một lượng lớn người ủng hộ và đưa ra nhiều con đường để họ giúp bạn phát triển doanh nghiệp từ đầu tư hàng nghìn đô la để đổi lấy cổ phần hoặc chỉ với 20% để cầm trên tay sản phẩm mới hoặc nhiều quà tặng khác.

Lợi ích từ kêu gọi vốn từ cộng đồng

Qua việc tranh thủ lượng lớn nhà cá nhận để tận hưởng những lựa chọn gọi vốn linh hoạt hơn, phương thức này mang lại những thuận lợi vượt trội hơn so với các hình thức truyền thống. Dưới đây chỉ là số ít những lợi ích dễ thấy nhất:

Độ phủ sóng

Bằng việc sử dụng một crowdfunding platform, bạn sẽ tiếp cận được với hàng ngàn nhà đầu tư lớn và cả cá nhân có nhu cầu trở thành khách hàng trong tương lại. Nền tảng crowdfunding cung cấp nhiều công cụ để bạn biết được phần nào mục đích và số lượng người xem.

Sự minh bạch

Để thực hiện chiến dịch, bạn được trải qua một đánh giá của nhiều người có chuyên môn khác nhau lẫn không chuyên. Nó giúp dự án bạn sáng tỏ trước công chúng. Và khi dự án được rõ ràng, sản phẩm giải quyết đúng nhu cầu thì mọi người sẽ cùng ủng hộ cho dự án.

Quảng cáo và tiếp thị 

Từ việc triển khai cho đến khi kết thúc chiến dịch, bạn có thể chia sẻ và quảng bá nó qua truyền thông xã hội, thư điện tử (email) và những phương tiện tiếp thị online khác. Nhờ công sức của mọi người chia sẻ thông tin mà dự được biết tới.

Tương tác nhanh

Trình bày ý tưởng đến cộng đồng mang lại một cơ hội hiếm có để bán sản phẩm nhanh. Khi những nhà đầu tư tiềm năng bắt đầu thể hiện sự thích thú và đặt câu hỏi, bạn sẽ biết được mình đang thiếu thứ gì để tăng tính thuyết phục. Và dựa trên câu trả lời mà bạn đưa ra, cộng đồng sẽ quyết định nhanh hơn là có ủng hộ dự án của bạn hay không.

Sự hiệu quả

Một trong những điều hay ho nhất về kêu gọi vốn cộng đồng là khả năng tập trung và sắp xếp hợp lí nỗ lực kêu gọi vốn của bạn. Bằng việc xây dựng một bản mô tả toàn diện, chân thật mà bạn có thể đưa tất cả ý tưởng và những nhà đầu tư tiềm năng “quy về một mối”. Bạn không cần phải tìm đến từng người để thuyết phục. Vậy nên thay vì in ấn tài liệu, soạn thảo tờ rơi và theo dõi động thái từng người một, bạn hãy dùng kêu gọi vốn cộng đồng.

Các loại hình kêu gọi vốn cộng đồng

Giống như những mô hình gây vốn kinh doanh khác ở mọi giai đoạn phát triển, có nhiều hình thức kêu gọi vốn cộng đồng khác nhau. Việc lựa chọn loại hình nào phụ thuộc vào loại sản phẩm và mục tiêu phát triển của bạn. Có 3 kiểu gọi vốn cộng đồng chính là dựa vào mục đích như từ thiện, quà tặng tri ân và góp cổ phần.

Ủng hộ dự án từ thiện (Donation-Based)

Bất cứ chiến dịch gây quỹ cộng đồng nào mà người đầu tư không nhận lại bất cứ lợi ích tài chính nào vào loại hình Donation-Based. Sáng kiến về loại hình ủng hộ này khởi xướng từ việc gây quỹ từ thiện, thiên tai, thuốc men và các hoạt động phi lợi nhuận khác.

Quà tặng tri ân (Rewards-Based)

Loại hình này đòi hỏi người ủng hộ (gọi là backer) góp vốn vào chiến dịch của bạn để đổi lấy một phần quà, thường dưới hình thức sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn. Mặc dù backer được nhận quà, nhưng nó vẫn được cho là thuộc loại hình Donation-Based vì không phúc đáp lại bất cứ lợi nhuận và cổ phần. Hình thức này có 2 trang nổi bật là Kickstarter và Indiegogo.

Góp cổ phần (Equity-Based)

Khác với 2 loại hình trên, loại hình này cho phép người ủng hộ trở thành chủ sở hữu một phần công ty bằng việc trao đổi vốn để lấy cổ phần. Vì là chủ sở hữu vốn cổ phần, sự đầu tư của họ sinh lợi và về sau sẽ họ sẽ nhận được một phần lợi nhuận dưới dạng cổ tức hoặc chia cổ phần.

keu-goi-von-cong-dong-cac-loai-hinh

 

Chú thích các thuật ngữ trong tiếng Anh

Crowdfunding: là kêu gọi vốn cộng đồng.

Accredited investor: Cá nhân có tổng tài sản trên $1,000,000 hoặc tổng thu nhập 2 năm vượt ngưỡng $200,000. Hiện tại chỉ có Accredited investor mới được Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) ủy nhiệm quyền đầu tư hợp pháp cho các công ty tư nhân.

Donation-based crowdfunding : là dự án kêu gọi vốn cộng đồng mà nhà đầu tư và người đóng góp không nhận lại lợi ích kinh tế nào.

Rewards-based crowdfunding: là dự án kêu gọi vốn cộng đồng mà các cá nhân đóng góp vào việc kinh doanh để đổi lại quà tặng, thường là sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Equity-based crowdfunding : là dự án kêu gọi vốn cộng đồng mà người đóng góp trở thành chủ sở hữu một phần công ty bằng việc góp vốn lấy cổ phần.

Hy vọng qua bài viết Kêu gọi vốn cộng đồng hay crowdfunding là gì? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Thẻ tín dụng là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Tham khảo thông tin từ Wikipedia, Ngôi Nhà Kiến ThứcFirstStep

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (No Ratings Yet)
Loading...

Đăng bình luận