Thông tin

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày gì và khi nào diễn ra?

Giỗ Tổ Hùng Vương là gì?

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày tưởng niệm những người được cho là sáng lập nên nước Việt Nam từ thời cổ đại. Lúc đó sử sách chưa có ghi chép rõ ràng mà chỉ truyền miệng.

Những vị này gồm bao nhiêu người cũng đang là dấu hỏi lớn. Như trong bài Vua đầu tiên của Việt Nam là ai? GGDIC cũng liệt kê ra 18 đời vua Hùng, kéo dài khá lâu. Vì thế mới có giả thiết đây là 18 triều đại chứ không phải 18 người.

Có thể bạn quan tâm: Ngày của Cha là gìNgày của mẹ là gìTết Đoan Ngọ khi nào

Khi nào Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương?

Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày 10/3 Âm Lịch hàng năm. Thời gian này tại Phú Thọ rất đông người. Năm ngoái việc chen lấn diễn ra khá lớn khiến cho khu vực Đền Hùng quá tải. Vì thế thuật ngữ Đền Hùng thất thủ ra đời.

Năm 2017, Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 06/04/2017.

Tục giỗ tổ đã có trước vào ngày chính thức 10/3 Âm Lịch. Thường Lễ được tổ chức vào mùa thu. Tới thời vua Khải Định nhà Nguyễn, việc cúng tổ được luật hóa vào 10/3 Âm Lịch hàng năm.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2012.

Lễ Giỗ Tổ được công nhận là lễ nghỉ vào năm 2007. Trước đó, thời VNCH, Lễ giỗ tổ đã là ngày nghỉ lễ chính thức.

Câu ca dao nổi tiếng về Tục cúng tổ Hùng Vương

Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba.
Dù ai buôn bán gần xa,
Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba mùng mười.

Hy vọng qua bài viết Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày gì và khi nào diễn ra? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Giang Cư Mận là ai và tại sao bọn họ lại nguy hiểm đến vậy? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (No Ratings Yet)
Loading...

Đăng bình luận