Thông tin

Lễ Lá là ngày gì và khi nào diễn ra?

Lễ Lá là gì?

Lễ Lá là một ngày lễ nhà thờ diễn ra vào ngày Chủ nhật trước Chủ nhật Lễ Phục Sinh 1 tuần. Lễ này kỷ niệm sự kiện vị ngôn sứ hay còn gọi là Chúa Giê su vào thành Giê Ru Sa Lem. Và sau đó gần 1 tuần, Ngài bị xử tử với hình thức đóng đinh.

Lễ này có một nghi thức đặc trưng là ai dự xong cũng mang một cành lá về. Tùy địa phương sẽ dùng loại lá khác nhau, ở Việt Nam, tín hữu theo đạo dùng lá dừa.

Tiếng Anh là Palm Sunday Mass.

Tại sao có Lễ Lá?

Trong Kinh Thánh của bên Thiên Chúa giáo, có đoạn ghi lại sự kiện Ngài Giê su vào thành Giê ru sa lem. Ngài cưỡi trên lưng một con lừa và đi vào. Dân cư trong thành đã biết tiếng ngài, nên đổ ra đường cầm nhành lá (có thể là lá cọ hoặc ô liu) mà vẫy chào.

Lễ Lá như là biểu tượng hân hoan đón chào Ngài đã chuẩn bị cho sự Phục Sinh trong vinh quang. Cũng mang ý nghĩa vương quyền, vì Ngài thuộc dòng dõi vua Đa Vít. Lúc đó, dân Do Thái mong chờ có lãnh tụ giải thoát mình khỏi ách thống trị của Đế Quốc La Mã. Ngài Giê Su là một nhân vật được kỳ vọng. Nhưng rất tiếc ngài chỉ đến phục vụ cho ý nghĩa tâm linh, không phải chính trị.

Ngày Lễ Lá diễn ra khi nào?

Như đã nói ở trên, Lễ Lá diễn ra vào Chủ nhật 1 tuần trước Lễ Phục Sinh.

Ví dụ:

  • Năm 2017: Lễ Phục Sinh vào ngày 16/4, Lễ Lá vào ngày 9/4
  • Năm 2018: Lễ Phục Sinh vào ngày 1/4, Lễ Lá vào ngày 25/3

Tại sao lại có sự chênh ngày này? Bạn có thể xem thêm cách tính Mùa Lễ Phục Sinh trong bài: Lễ Tro là gì?

Hy vọng qua bài viết Lễ Lá là ngày gì và khi nào diễn ra? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Những hoạt động mừng Lễ Phục Sinh trên thế giới và Việt Nam nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (No Ratings Yet)
Loading...

Đăng bình luận