Thông tin

Mạng xã hội Facebook là gì?

Facebook là gì?

Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới. Tên của thương hiệu này được cập nhật vào từ điển tiếng Anh như 1 động từ, tương tự Google. Bạn có thể kiểm chứng bằng google translate với 1 ví dụ chắc ai cũng cảm thấy nhột.

If the boss knew how much time you spent shopping online or Facebooking, do you think he or she would be happy?

Tạm dịch: Nếu ông chủ mà biết bạn phí thời gian cho mua sắm trực tuyết và lượt Facebook thì bạn nghĩ họ có vui không?

facebook-la-gi

Nơi khai sinh Facebook và bước đường trở thành khổng lồ

Câu chuyện khai sinh

Căn phòng nhỏ trong Kí túc xá của đại học Havard là nơi khai sinh ra mạng xã hội khổng lồ này. Tên đầu tiên của MXH này cũng khá củ chuối: The Facebook. Có lẽ nó hơi hàn lâm kiểu Harvard. Và tên này bỏ chữ The đi sau khi có nhà đầu tư thiên thần là Peter Thiel.

Sự ra đời của nó không đẹp như phim, nhưng cũng được dựng thành phim. Facebook ra đời kết nối nhiều người trở thành bạn với nhau. Nhưng những người sáng lập Mạng xã hội này đã không thể ngồi lại với nhau. Một bên chỉ muốn kết nối sinh viên Harvard, một bên là Mark Zuckerberg muốn kết nối trong và ngoài Harvard.

Vụ kiện nổ ra, và để dàn xếp êm xuôi. Những khoản tiền bồi thường của nhà đầu tư được cho Mark để thu xếp. Nhưng cuối cùng thì, cả 4 người chả ai nhìn mặt nhau. Nếu bạn cho rằng kinh doanh là công việc lãng mạn thì hãy quên nó đi. Nó đắng chả thua gì câu chuyện Facebook ra đời.

Con đường trở nên khổng lồ của Facebook (Facebook milestone).

 • 2004: tung ra sản phẩm cho sinh viên Harvard.
 • 2006 – 2008: phát triển và hoàn thiện trang profile cá nhân. Phát triển mảng quảng cáo.
 • 2010: Phát triển Fan Page
 • 2011: ra mắt giao diện Timeline. Một trong những tranh cãi dữ dội thời ấy giữa người dùng và Facebook.
 • 2012: Mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD; Lên sàn chứng khoán (IPO)
 • 2013: cải thiện chức năng tìm kiếm graph search với mong muốn cạnh tranh với gã khổng lồ Google.
 • 2014: Thâu tóm WhatsApp với giá 16 tỷ USD để bắt kịp thị trường ứng dụng chat. Cùng năm, thâu tóm luôn Oculus để phát triển thiết bị giả lập 3D, VR…
 • 2015: đạt 1 tỷ người dùng hoạt động mỗi ngày. Bổ sung tính năng shop cho Fan Page.
 • 2016: Giới thiệu trang thương mại điện tử tại một số thị trường trọng điểm (marketplace). Tung clip giới thiệu tiện ích ảo diệu của Messenger trong việc giao dịch, thanh toán. Việt Nam chưa có xuất hiện các dịch vụ này. Hãy chờ xem họ sẽ làm được gì?

Những điều cần lưu ý khi sử dụng mạng xã hội Facebook

 1. Tính riêng tư rất kém nếu bạn không biết thiết lập chính sách hiển thị nội dung đúng đắn. Bạn có thể set hiển thị từng bài đăng để không ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của mình. Trừ khi bạn đang muốn trở thành 1 influencer, thế thì hãy tạo nhiều nick hơn.
 2. Đừng đăng hình ai đó làm profle hay lấy trùng tên. Bạn có thể bị báo cáo và Facebook khóa tài khoản của bạn.
 3. Check in sau khi đã rời nơi đó hoặc sắp rời khỏi đó. Vì tội phạm có thể theo dấu bạn. Nhớ lưu ý thứ nhất cho việc đăng check in cá nhân.
 4. Có thể tắt chức năng báo nhìn thấy khi chat với các ứng dụng mở rộng của trình duyệt.
 5. Thông tin facebook của bạn có thể được thu thập để
 6. Facebook sẽ chia sẻ nội dung theo những nội dung bạn tương tác nhiều nhất. Muốn biến Facebook thành ngôi nhà kiến thức thì hãy share những cái tích cực, trí tuệ, sáng tạo…
 7. Báo cáo xấu (report) những trang cá nhân, fan page không lành mạnh để tăng uy tín trang cá nhân. Sau này sẽ khó bị bạn xấu report.
 8. Chuẩn bị sẵn hình CMND, thẻ căn cước đề phòng bị kẻ gian hãm hại report khóa mất nick. Vì thế, hãy dùng tên thật từ đầu.
 9. Nhiều trào lưu được bùng nổ hoặc khai sinh trên trang mạng xã hội này như: First7jobs, PPAP, Nhà là nơi, tha thu, confession, Việt Nam nói là làm
 10. Mỗi hoạt động của bạn khi like, share, comment và tag nên cân nhắc cẩn thận, như là uốn lưỡi 7 lần trước khi nói.
 11. Không nên dùng số điện thoại di động để đăng nhập, phương thức này rất rủi ro và dễ bị lỗi khi bạn đăng ký dùng dịch vụ bằng tài khoản Facebook.

Và còn nhiều nữa, bạn sẽ thấy được khi sử dụng MXH lớn nhất thế giới này.

Hy vọng qua bài viết Mạng xã hội Facebook là gì? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tìm hiểu Ngân hàng là gì và những điều cần biết?nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (No Ratings Yet)
Loading...

Đăng bình luận