Thông tin

Mô hình đầu tư tài chính đa cấp Ponzi là gì và có lừa đảo không?

Ponzi là gì?

Ponzi là mô hình đầu từ bị điểm mặt là lừa đảo bởi Ủy Ban Chứng Khoán Hoa Kỳ (SEC – U.S Securities and Exchange Commisson). Mô hình này chỉ tập trung vào việc thu hút nhà đầu tư mới để trả lãi cho nhà đầu tư cũ. Gần như chả có một sản phẩm cụ thể nào, hay dịch vụ được tạo ra từ mô hình tài chính đa cấp Ponzi này.

Có thể bạn quan tâm: CVV là gì – CMT là gì – Friendzone là gì – UCF là gì

Tại sao nó được gọi là mô hình kiểu đa cấp? Vì nó chỉ lấy tiền của người đến sau, trả cho người đến trước và hoa hồng cho việc giới thiệu những người cùng tham gia không khác gì mô hình đa cấp.

Tại Việt Nam thời kỳ bao cấp cho đến đầu những năm 90 thế kỷ trước, các hợp tác xã tín dụng cũng hoạt động theo mô hình này. Tiền huy động của dân không có kênh đầu tư do kinh tế khó khăn, ngăn sống cấm chợ. Các quỹ lại hứa trả lãi quá cao nên khi tiền trả lãi không có, hệ thống này sụp đổ khiến nhiều người gần như mất trắng tài sản.

mo-hinh-dau-tu-tai-chinh-ponzi-la-gi

Sự khác biệt giữa mô hình kim tự tháp đa cấp và mô hình Ponzi

Bạn hãy tham khảo mô hình kiếm lời của bán hàng đa cấp và mô hình đầu tư tài chính đa cấp Ponzi. Bạn sẽ thấy được sự nguy hại khôn lường của mô hình này với cộng đồng.

 Mô hình kim tự tháp Mô hình Ponzi
 Cần câu kẻ nhẹ dạ Tiêu thụ và mời gọi người khác cùng tham gia để được trả hoa hồng và phí môi giới. Sản phẩm thường chỉ bán cho người trong hệ thống để dễ chiêu dụ và chức năng thì bị thổi phồng. Đầu tư với lãi suất cao và rủi ro cực ít. Sản phẩm thì khá mơ hồ và xa lạ để gạ gẫm người ít kiến thức. Và tệ hơn là gần như chả thấy mặt sản phẩm đó ở đâu vì người đầu tư chỉ quan tâm đến lãi suất
Phương thức thanh toán Trả 1 hay nhiều lần tùy vào chu kỳ chốt số liệu kinh doanh hoặc cơ chế theo dõi tự động.Không áp lực doanh số hay người giới thiệu. Có tiền họ sẽ trả! Mà ai biết khi nào họ có.
Liên hệ với đầu mối Bạn chỉ có thể gặp người giới thiệu và đừng mơ tới việc gặp người đứng đầu mô hình này. Thường xuyên gặp gỡ nhà đầu tư mới lẫn cũ để thuyết phục.
Phương thức hoạt động Lấy chi phí kinh doanh người mới trả cho người cũ. Lấy tiền đầu tư mới trả cho nhà đầu tư cũ.
Sụp đổ thế nào? Công ty giải thể hoặc ngưng đầu tư thì mô hình sụp đổ. Còn người bỏ tiền thì nó còn sống, hết tiền thì sớm đi thôi.

 

Ponzi là một người Mỹ gốc Ý. Ông đã mở một công ty kinh doanh tem thư và ra sức kêu gọi mọi người trợ vốn cho mình. Ông hứa trả lãi cực cao và việc thu tiền huy động không khác gì mua bó rau con cá ngoài chợ. Đến khi bị báo chí vạch mặt và điều tra, tiền ông dùng cho hoạt động kinh doanh gần như rất ít. Chủ yếu dùng tiền để trả lãi cho người vào trước. Bạn có thể tìm từ khóa “Ponzi” hoặc “Mô hình Ponzi – Ponzi sheme” là có đầy đủ thông tin về nó.

Cảnh giác với Ponzi theo khuyến cáo của SEC

Có 3 cảnh báo mà SEC gửi đến cho mọi người khi cân nhắc mô hình đầu tư tài chính đó có phải là Ponzi hay không?

  • Không có sản phẩm thật hay sản phẩm rất hư cấu.
  • Lãi cao và ít rủi ro trong thời gian cực ngắn (dưới 1 năm).
  • Không có số liệu kinh doanh cụ thể.
  • Nhấn mạnh vào việc mời gọi người khác cùng tham gia.
  • Đặt điều kiện bắt buộc mua sản phẩm.
  • Cơ cấu tổ chức hình kim tự tháp.

Câu chuyện của Nguyễn Văn Mười Hai và nước hoa Thanh Hương – Huyền thoại Ponzi phiên bản Việt Nam?

Đây là câu chuyện tương tự như Ponzi tại Mỹ. Ông Hai đã được trả tự do năm 2007 sau khi bị bắt năm 1990. Tuy nhiên tới nay không còn ai nhắc lại ông nữa. Một lần thất tín, vạn lần bất tin chăng?

Hy vọng qua bài viết Mô hình đầu tư tài chính đa cấp Ponzi là gì và có lừa đảo không đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Mạt cưa mướp đắng là gì và hay dùng lúc nào nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Tư liệu tham khảo:

https://www.sec.gov/answers/ponzi.htm

https://www.sec.gov/investor/alerts/ia_pyramid.htm

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (No Ratings Yet)
Loading...

Đăng bình luận