Thông tin

Ngày của mẹ là gì và khi nào diễn ra?

Ngày của mẹ là gì?

Ngày của mẹ hay tên Hán Việt là ngày hiền mẫu là ngày tôn vinh những bà mẹ tại một số quốc gia. Chủ yếu là các quốc gia ảnh hưởng văn hóa Âu Mĩ.

Có thể bạn quan tâm: Valentine khi nàoNgày độc thân là gì – Black Friday ngày nào hay Ngày của cha khi nào

Có quan điểm cho rằng, lễ này xuất phát từ lễ kính mẹ Maria của đạo Thiên Chúa. Vào tháng 5, một số nước châu Âu bắt đầu mùa xuân. Trước khi có đạo Thiên Chúa, họ thường thờ phụng thần mùa xuân để mừng xuân đã về. Sau khi tư tưởng đạo Thiên Chúa thống trị, việc tìm lễ thay thế những tập tục xưa cũ được Giáo hội Thiên Chúa đặt ra, và lễ kính mẹ Maria được ra đời.

Ngày của mẹ là gì và khi nào diễn ra?

Tại Mĩ, dù ảnh hưởng của Thiên Chúa giáo nhiều nhưng do tư tưởng tự do, người Mĩ dễ dàng phi tôn giáo hóa các ngày lễ tôn giáo để biến nó thành lễ chung của tất cả mọi người. Ngày của mẹ không thoát khỏi quy luật đó. Với khả năng kinh doanh vốn có, các nhà tư bản Mĩ đã biến nó thành mùa mua sắm sôi động trong năm.

Theo dòng lịch sử sẽ điểm lại những mốc sự kiện quan trọng về ngày của mẹ hay ngày hiền mẫu này:

  • Thế kỷ thứ VI, các tín đồ Thiên Chúa bên Ai Cập đã làm lễ mừng kính Đức Mẹ.
  • Thế kỷ XI, tín đồ Thiên Chúa tại Đông Âu tiếp nhận lễ này và tổ chức vào tháng 8.
  • Thế kỷ XIII, bắt đầu tiến qua Tây Âu và bắt đầu từ Tây Ban Nha.
  • Thể kỷ XIX, Vị cha lãnh đạo giáo hội Thiên Chúa cho kỷ niệm chính thức vào tháng 5.
  • Thế kỷ XX, Tổng thống Mĩ Wilson công bố ngày của mẹ vào chủ nhật thứ 2 tháng 5 hàng tháng.

Lễ này bạn sẽ khó bắt gặp ở các nước XHCN hay các nước theo truyền thống Phật Giáo. Vì tại các nước như XHCN thì đả tổ chức vào ngày quốc tế phụ nữ 8/3, còn các nước Phật giáo thì tổ chức vào lễ Vu Lan vào tháng 7 theo lịch mặt trăng (âm lịch). Và lễ Vu lan thường rơi vào tháng 8 hàng năm.

Ngày của mẹ theo văn hóa phương Tây thường dùng hoa cẩm chướng hồng và trắng để cho người ta biết ai còn mẹ. Ngày Lễ Vu Lan người ta dùng hoa hồng đỏ hoặc hoa hồng trắng để chỉ dấu hiệu này.

Năm 2016, ngày của mẹ sẽ diễn ra vào ngày 8/5.

Năm 2017, ngày của mẹ sẽ diễn ra vào ngày 14/5.

Năm 2018, ngày của mẹ sẽ diễn ra vào ngày 13/5

Hy vọng qua bài viết Ngày của mẹ là gì và khi nào diễn ra đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về ngày của mẹ là gì. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Máy nhắn tin là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (No Ratings Yet)
Loading...

Đăng bình luận