Thông tin

Theo dõi đường đi của bão và thảm họa trên thế giới ở đâu?

Cách nhận biết truyền thống các thiên tai trong đời sống?

Thảm họa thiên tai luôn gây hậu quả lớn cho đời sống con người. Ngày xưa chúng ta cứ phải đoán trước các hiện tượng thiên nhiên bằng quan sát những hiện tượng tự nhiên xảy ra trước đó.

Có thể bạn quan tâm: Internet Banking là gì – Mạng xã hội là gì – Ngày Lễ cầu cho các linh hồn

Ví dụ như:

  • Việt Nam có câu tục ngữ: Ráng mỡ gà thì nắng, ráng mỡ chó thì mưa. Nghĩa là ráng chiều mà màu vàng thì tối đó hay ngày mai không mưa. Còn màu trắng thì chắc chắn mưa.
  • Người dân ở các đảo chơi vơi giữa Thái Bình Dương thường dự đoán cơn bão biển dựa vào mặt trăng. Mặt trăng mà có viền sáng xung quanh thì tối đó có cơn bão đổ bộ.
  • Người dân Trung Quốc dựa vào hành vi con vật để dự đoán động đất. Bò cào trên cỏ, chim vẫy đuôi như chó, ếch đi thành đoàn…

theo-doi-tham-hoa-thien-tai-the-gioi

Dù sao thì, cảm nhận hay quan sát cũng dễ đánh lừa chúng ta. Không phải lúc nào kinh nghiệm cổ truyền cũng có hiệu nghiệm. Và để giảm thiểu rủi ro thấp do thiên tai, công nghệ đã được tận dụng để theo dõi thiên tai tốt hơn. Ví dụ như trang web chúng tôi giới thiệu dưới đây.

Theo dõi đường đi của bão và các thiên tai trên thế giới tại PDC?

PDC là tên viết tắt của Pacific Disaster Center. Tạm dịch là Trung tâm Thảm họa Thái Bình Dương. Đây là trung tâm của Mỹ chuyên cảnh báo những thảm họa trong khu vực Thái Bình Dương và kết nối thông tin toàn thế giới.

Vì thế, bạn có thể theo dõi tình thiên tại, thảm họa thiên nhiên, dịch bệnh… trên toàn thế giới. Tuy không có cảnh báo về tương lai, chỉ cần trước khi đi du lịch, bạn vào trang web thông tin thảm họa theo bản đồ của PDC theo link dưới là an tâm:

http://atlas.pdc.org/atlas/

Để hiểu rõ từng loại thảm họa bạn có thể xem các chú thích biểu tượng sau:

legend-pdc

Các biểu tượng trên web chính thức của PDC (nguồn: http://www.pdc.org/)

Tạm dịch Tiếng Việt:

Hạn hánĐộng đất
Lũ lụtBiển động
Gió xoáy lốcNhân tai
Tai nạn hàng hảiBão tố
Cuồng phongSóng thần
Núi lửaCháy rừng
Tuyết lởBão tuyết
Vòi rồngLở đất
Thời tiết khắc nghiệtDịch bệnh truyền nhiễm

Ngoài ra, bao quanh các biểu tượng này còn có các vòng màu như:

  • Xanh dương
  • Xanh lá
  • Vàng
  • Đỏ

Các vòng màu này thể hiện cho tính chất nguy hiểm tăng dần từ trên xuống. Tương đương với các cấp báo động khẩn cấp của Mỹ. Cao nhất là báo động đỏ.

Hy vọng qua bài viết Theo dõi đường đi của bão và thảm họa trên thế giới ở đâu đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Các loại mạng xã hội social network là gì và cái nào phổ biến nhất nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (No Ratings Yet)
Loading...

Đăng bình luận