Thông tin

Tìm hiểu thẻ JCB là thẻ gì và dùng để làm gì?

Thẻ JCB là gì?

Thẻ JCB là một loại thẻ thanh toán quốc tế do công ty Japan Credit Bureau phát hành và quản lý. Đây là một công ty có trụ sở chính tại Nhật Bản được thành lập vào tháng 1 năm 1961. Thẻ JCB đến Việt Nam vào năm 2011. Tính đến năm 2015, thì JCB đã có hơn 20 triệu chủ thẻ bên ngoài Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ Amex là gì – Thẻ Mastercard debit là gì – Thẻ Visa debit là gì

Ở Việt Nam nếu không tính đến 2 loại thẻ đang phổ biến là VisaMastercard thì số lượng người sử dụng thẻ JCB cũng không ít. Đặc biệt khi sử dụng thẻ JCB ở Nhật Bản thì bạn sẽ có nhiều ưu đãi, chương trình khuyến mãi hơn so với các thẻ khác.

Hiện nay thì thẻ JCB card đã có mặt ở 190 quốc gia và vùng lãnh thổ và đã cố tổng cộng 91 triệu chủ thẻ JCB.

Để làm thẻ JCB ở Việt Nam bạn có thể đăng ký làm thẻ tại các ngân hàng sau đây:

 • VietinBank
 • Vietcombank
 • Sacombank
 • EXIMBANK
 • TECHCOMBANK
 • ACB
 • Agribank
 • Ngân hàng Quân đội

Cũng giống như các thẻ Visa, Mastercard, Amex,… Thì đối với JCB cũng có 3 loại thẻ là thẻ JCB debit, thẻ JCB credit, thẻ JCB prepaid. Trong đó 2 loại thẻ JCB debit và thẻ JCB prepaid là thủ tục làm thẻ dễ dàng nhất. Bởi vì 2 loại thẻ này chỉ là thẻ ghi nợthẻ trả trước nên không cần phải chứng minh tài chính, thu nhập. Còn đối với thẻ JCB Credit thì khó khăn và phức tạp hơn, bởi vì đây là thẻ tín dụng.

Tìm hiểu thẻ JCB là thẻ gì và dùng để làm gì

Biểu tượng JCB bao gồm các chữ S được cách điệu với 3 màu sắc thể hiện Sự hỗ trợ (Support), Sức mạnh (Strength) và Sẻ chia (Sharing).

Ý nghĩa logo JCB

Nguồn www.vn.jcb

Thẻ JCB có công dụng gì và dùng để làm gì?

Khi bạn sở hữu thẻ JCB thì bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, chức năng hơn so với việc sở hữu thẻ thanh toán nội địa. Bởi vì JCB là thẻ thanh toán quốc tế nên bạn có thể sử dụng thẻ này mỗi khi ra nước ngoài mà không cần phải chuẩn bị đổi tiền để sử dụng khi qua nước đó.

Đặc biệt là khi sử dụng thẻ này ở Nhật Bản bạn sẽ được hưởng nhiều tiện ích hơn so với sử dụng các thẻ khác. Bởi vì ở Nhật chính là sân nhà của thẻ JCB. Hiện nay thì thẻ JCB đã có mặt ở hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cho nên hầu như bạn đến nơi nào cũng có thể sử dụng thẻ JCB được cả. Tuy nhiên vẫn nên tham khảo trước khi đi để chắc chắn là sẽ sử dụng được thẻ nhé.

Để biết máy ATM có dùng được thẻ JCB hay không? Thì bạn chỉ cần vô máy ATM nhìn xem có in logo của JCB hay không? Nếu có thì bạn chỉ cần cho thẻ vào và nhập mã PIN là có thể sử dụng thẻ JCB của bạn trên máy ATM đó. Còn nếu không thì không sử dụng được, bạn đừng thử cắm vào nhé máy sẽ nuốt luôn thẻ của bạn đấy.

Tương tự như vậy cho địa điểm, cửa hàng cho thanh toán qua thẻ. Bạn phải thấy có logo của JCB thì bạn mới cà thẻ để thanh toán được.

Lưu ý khi dùng thẻ JCB:

 • Không nên rút tiền ở máy ATM khác với ngân hàng cấp thẻ JCB cho bạn. Bởi vì ở máy ATM khác ngân hàng sẽ xem bạn như là người nước ngoài rút tiền sẽ tính thêm phí rút tiền và phí chuyển đổi ngoại tệ. Phí rất cao và JCB không ràng buộc việc tính phí của các ngân hàng.
 • Tuyệt đối không chụp hình khoe thẻ lên mạng. Vì để thanh toán online chỉ cần số được in trên thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CAV2 ở phía sau thẻ là xong. Do đó nếu lộ ra thì sẽ có người sử dụng tiền giùm bạn.
 • Đi ăn, mua hàng nếu thanh toán bằng thẻ JCB thì bạn nên trực tiếp cầm thẻ mà cà. Không nên đưa cho nhân viên đi cà thẻ giùm bạn. Bởi vì không ai biết được họ có ý đồ gì với thẻ của bạn hay không.
 • Hãy ghi nhớ số CAV2 trên phía sau thẻ JCB. Sau khi đã nhớ thì cạo bỏ để hạn chế rủi ro khi rớt thẻ hoặc bị người khác nhìn thấy.
 • Nên đăng ký dịch vụ SMS thông báo mỗi khi thẻ JCB có thay đổi về số tiền. Như có giao dịch hay bị trừ. Để biết mà kịp thời ngăn chặn các khoản thanh toán mà không phải của bạn. Phí SMS hiện tại chỉ khoảng 9.900 đồng/tháng, chẳng đáng là bao so với rủi ro mất tiền.
 • Khi mất thẻ, hay có phát sinh giao dịch không phải của bạn thì nên gọi ngay lên hotline của ngân hàng cung cấp thẻ cho bạn yêu cầu khóa thẻ ngay. Và hãy lên ngân hàng càng sớm càng tốt để giải quyết.
 • Nếu thường xuyên giao dịch bằng thẻ JCB trực tuyến thì bạn nên đăng ký sử dụng thêm dịch vụ J/Secure™ để thêm an toàn cho thẻ.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu thẻ JCB là thẻ gì và dùng để làm gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về thẻ JCB. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Phân biệt Thẻ JCB Debit – JCB Credit – JCB Prepaid card là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (No Ratings Yet)
Loading...

Đăng bình luận