Từ khóa Anh - Việt

Trung tâm thông tin tín dụng CIC hay CICB là tổ chức gì?

CIC hay CICB là tổ chức gì?

CIC là chữ viết tắt của cụm từ Credit Information Center, nghĩa là Trung tâm thông tin tín dụng.

Đây là một công ty nhà nước được thành lập bởi Ngân hàng nhà nước Việt Nam (SBV – State Bank of Vietnam). CIC có nhiệm vụ tổng hợp và thu thập thông tin tín dụng từ các ngân hàng thương mại tại Việt Nam để tạo hồ sơ khách hàng có giao dịch vay vốn.

cic-cicb-la-to-chuc-gi

Tại sao người đi vay nên chú ý đến CIC

Với chức năng là nơi lưu trữ thông tin người vay của toàn nước Việt Nam, CIC là nguồn tham khảo lịch sử tín dụng uy tín nhất với ngân hàng thương mại. Khi có hợp đồng vay vốn mới, nhân viên ngân hàng sẽ tra cứu thông tin lịch sử khách hàng đó để xem qua lịch sử vay vốn của khách hàng với các thông tin:

  • Khoản vay có giá trị bao nhiêu?
  • Ngân hàng nào cho vay?
  • Trả nợ đều không?
  • Nhóm nợ là gì?
  • Mục đích vay vốn?
  • Thời gian trả nợ xong khi nào (đáo hạn)?
  • Tài sản thế chấp là gì?

Với các thông tin đó, ngân hàng sẽ dễ dàng quyết định cho vay hoặc không, tùy vào đánh giá khả năng rủi ro của khách hàng này. Sau đó, ngân hàng sẽ quyết định thẩm định tài sản, quyết định giá trị tài sản, hạn mức cho vay và cuối cùng bạn mới được vay.

Nếu có bất kỳ gian dối hoặc lịch sử trả nợ xấu nào bị ghi nhận bởi CIC, bạn sẽ khó tìm vốn vay mới vì ai cũng sợ kẻ quỵt nợ cả, không chỉ có ngân hàng.

Tại sao phải trả phí cho CIC khi đi vay vốn tại ngân hàng?

CIC là một công ty hoạt động có lợi nhuận. Việc thu thập, tổ chức sắp xếp thông tin tín dụng phải có kinh phí duy trì. Ngoài kinh phí được cấp từ SBV còn có phí dịch vụ phải trả khi người dùng truy xuất thông tin.

Các tổ chức tín dụng, ngân hàng, doanh nghiệp, cá nhân đều có thể trả phí dịch vụ cho CIC để tham khảo thông tin người vay.

Hy vọng qua bài viết Trung tâm thông tin tín dụng CIC hay CICB là tổ chức gì? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết SEM là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (No Ratings Yet)
Loading...

Đăng bình luận